Chè Đinh Thái Nguyên

Chè Đinh Thái Nguyên

vuon-tra-dem-xuan

Đồi trà về đêm

Đặc sản vùng chè mà chúng tôi muốn nói tới là sản phẩm chè Đinh với hương vị thơm ngon độc đáo,  quyến rũ đặc biệt đối với người uống trà. Đây là sản phẩm đặc biệt nhất của các “nghệ nhân làm chè” đất chè Tân Cương  .Chè đinh từ búp nõn còn đang ngậm chặt nhọn như chiếc đinh, đem sao suốt bằng cả cái tâm, cái tài và giác quan nhạy bén của người nhiều năm gắn bó với chè…Được hái từ những cây chè của gia đình là chè trung du truyền thống, không dùng bất cứ một loại hóa chất nào trong bón phân và trừ diệt sâu bọ. Chỉ bón bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh, chỉ dùng thuốc trừ sâu thực vật. Chính vì thế, sản phẩm chè an toàn của gia đình anh sau khi pha, nước chè luôn xanh trong, dù để lâu cũng không đổi màu.

trà đinh thái nguyên,chè tân cương,trà tân cương

Trà đinh có mầu xanh đen nhỏ như chiếc kim có vân xoắn nằm gọn lỏn,khác hẳn với những búp chè khô vẫn thường thấy, 1 kg trà đinh cho được 60 lít nước trà ngon, gấp 3 lần so với trà nõn tôm đặc sản. Thế nhưng để thu hái đủ chè búp tươi làm nguyên liệu chế biến 1kg “trà đinh” này phải cần đến 20 thợ giỏi hái suốt một ngày trên diện tích 3 sào (gần 1.100m2). Lại chỉ được hái 1 búp nõn còn đang ngậm chặt nhọn như chiếc đinh (chính vì thế mà gọi đó là trà đinh) vào lúc trời không nắng gắt, hoặc mưa. Hái xong phải cho vào sọt cứng bằng tre đan, mang về nhà, phải trải ra nong nhẹ nhàng, tránh dập gãy và không được để lâu, chỉ để khoảng 1 đến 2 tiếng là phải cho vào sao suốt ngay.

chè đinh thái nguyên,trà đinh thái nguyên,chè tân cương,trà tân cương

Sao chè là khâu quan trọng nhất, kỳ công nhất vì những nõn chè non quá nhỏ và mỏng, nên đòi hỏi người sao chè phải có kinh nghiệm và kỹ thuật đặc biệt. Gỗ củi để sao chè xưa kia chỉ dùng gỗ nghiến, ngày nay chỉ có thể thay thế bằng gỗ bạch đàn. Theo người làm chè, chỉ cần đưa vào lò sấy một cành củi xoan là mẻ chè ấy sẽ bị đắng và mất ngay mùi thơm cốm. Búp chè tươi cho vào tôn quay sao lần 1 diệt men, lần sao này, chè dẻo như bún, dỡ chè ra máy vò để tạo vân xoắn và làm dập chè vừa đủ. Sau đó, lại cho vào tôn quay sao tiếp, lần này để sao khô. Ở lần sao này, những búp trà đinh nhỏ xoắn chặt, khô giòn mà không cháy đã thoang thoảng hương rồi. Lần sao thứ 3 là đánh mốc, tạo hương, lần này búp chè phải thơm nức mùi hương cốm.

trà thái nguyên,chè thái nguyên,chè đinh thái nguyên

 

Đóng gói:

 Sản phẩm chè sau khi trải qua công đoạn chế biến cực kỳ công phu sẽ được đóng gói bằng túi thiếc và hút chân không với trọng lượng 100gr và được đựng trong hộp catton lạnh cực kỳ sang trọng, bắt mắt. Giá trị của sản phẩm chứa đựng những gì tinh túy nhất của vùng chè đệ nhất và chứa đựng tất cả tài năng, tâm huyết, phẩm hạnh và đam mê của các nghệ nhân xứ trà.

 

 

 

0984 904 686                      

Gọi 0984 904 686 để được tư vấn,
hoặc gửi mail: .

You are not authorized to see this part
Please, insert a valid App IDotherwise your plugin won't work.

|
Plugin from the creators ofBrindes Personalizados :: More at PlulzWordpress Plugins