Định hình thương hiệu trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Định hình thương hiệu trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh

Từ thượng nguồn sông Chảy, dãy núi Tây Côn Lĩnh trải dài trên hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên nằm về phía tây tỉnh Hà Giang, được bao phủ bởi một dãy rừng nguyên sinh á nhiệt đới.

tra-shan-tuyet-tay-con-linh-ha-giang
Tôi đã có lần thất bại trong dự định đơn thân độc mã “chinh phục” đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.419 mét từ phía cửa khẩu Thanh Thủy lò dò vào bản Xín Chải, sau chuyến du hành chớp nhoáng sang trấn Thiên Bảo (thuộc châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), chỉ để… “nhẩm xà” (uống trà – tiếng Quảng Đông). Do vậy, lần “leo” Tây Côn Lĩnh này, tôi chọn điểm xuất phát là thị trấn Vinh Quang thuộc Hoàng Su Phì – một huyện vùng biên viễn, nổi tiếng với mô hình trồng lúa kết hợp nuôi cá chép trên chân ruộng bậc thang.

tra-shan-tuyet-tay-con-linh-ha-giang-1

Những búp trà trên miền cao Tây Công Lĩnh.

Nói là leo cho oai, chứ thực ra tôi ngồi… “xe ôm” do một thanh niên người dân tộc là thổ địa của vùng đất Hoàng Su Phì – Xín Mần cầm lái. Đường lên Tây Côn Lĩnh với một bên là vách núi, một bên là vực thẳm hoặc rừng cây, nên ngồi xe cũng chẳng được bao nhiêu, mà lết bộ, lội suối, trèo đèo nhiều hơn; nhưng được cái là cảnh vật trên sườn Tây Côn Lĩnh kỳ thú lạ thường với đủ loại kỳ hoa dị thảo, trong đó rực rỡ nhất là những chùm hoa mua leo đỏ tía phất phơ bên bờ suối hoặc nằm cheo leo trên ghềnh đá.. làm cho tôi mê mải ngắm nhìn quên hết mệt nhọc. Và thú vị hơn cả là bên cạnh hương thơm của vài loài hoa trắng như trẩu, sở, tôi thật bất ngờ trước màu trắng tinh khôi cùng mùi thơm thoang thoảng, dịu dàng của một loại hoa trà khá đặc biệt. Đó là… trà Shan tuyết!

tra-shan-tuyet-tay-con-linh-ha-giang-2

Chén nước pha từ bạch trà màu trắng trong, nhưng khi uống vẫn cảm nhận được vị trà trong đó.

Từ những cây trà hoang dại lâu đời, bà con các dân tộc ít người như: La Chí, Cờ Lao, Nùng, Dao, Mông ở các bản Túng Sáng, Tống Quán Lìn, Túng Phùng… sống trên sườn Tây Côn Lĩnh đã chế ngự được thời tiết, khí hậu khắc nghiệt trên núi cao từng bước hình thành nên những khu trồng loại trà có sức phát triển vô cùng chậm chạp này thành 2 rồi 3 vụ thu hoạch trong một năm. Việc nhân giống, trồng trà đã khó; do thời tiết giá lạnh, sương mù vây phủ quanh năm nên tỷ lệ cây sống rất thấp, thì khâu thu hoạch càng vất vả bội phần. Trà trồng trên địa bàn rộng với đồi đá lô nhô, cách bản làng rất xa, nên tùy theo thời tiết, người đi thu hái đọt trà Shan tuyết thường đi từ lúc 8 – 9 giờ sáng và phải rút về trước 2 giờ chiều (nếu không muốn bị lạc trong biển sương mù mịt, khó tìm được đường về); nhưng chỉ thu hoạch được 2 loại: trà vàng và trà khô, mà thương lái Trung Quốc đánh đồng gọi chung là… “trà thổ phỉ” để thu mua với giá thấp.

thuong-hieu-tra-shan-tuyet-cothu-tay-con-linh-3

Ông Nguyễn Tiến Cảnh, người tạo thương hiệu trà Shan tuyết Tây Côn Lĩnh.

Vốn sinh trưởng ở quê trà Phú Thọ và rất mê trà Shan tuyết, vào năm 2000, thượng tá Nguyễn Tiến Cảnh, huyện đội trưởng Hoàng Su Phì bèn bàn với vợ xin được đứng ra thành lập Hợp tác xã thu mua trà để từng bước ngăn chận nạn tùy tiện giảm giá, hạ loại do thương lái độc quyền định đoạt. Hơn 100 hộ bà con dân tộc sống trên triền Tây Côn Lĩnh đã đăng ký diện tích 400 ha trà vào làm ăn tập thể, đưa sản lượng trà khô bán cho hợp tác xã lên đến 100 tấn/năm. Nắm được nguồn hàng nguyên liệu, năm 2003, vừa được nghỉ hưu, cựu binh Nguyễn Tiến Cảnh bắt tay ngay vào việc xây dựng Nhà máy chế biến trà Tây Côn Lĩnh. Rất sành trà, người khai sinh ra thương hiệu trà Shan tuyết Tây Côn Lĩnh không vừa ý với chất lượng trà do nhà máy mình chế biến, ông mày mò nghiên cứu, đi tham quan học hỏi rồi chuyển đổi công nghệ… “Ạch đụi” hơn một chục năm, ông Nguyễn Tiến Cảnh mới tìm ra được mấu chốt của vấn đề chất lượng trà là việc thu hái đọt trà phải bảo đảm đúng thời kỳ và đọt trà đưa về đến nhà máy phải còn tươi nguyên mới đạt tiêu chuẩn chế biến. Thế là cán bộ kỹ thuật của nhà máy phổ biến và hướng dẫn cho người trồng trà cách sử dụng bao lưới để thu hái đọt trà. Giá cả cũng được tính trên cơ sở phân loại, xác định thời kỳ thu hái.

thuong-hieu-tra-shan-tuyet-cothu-tay-con-linh-1
Bây giờ, bà con các dân tộc sống trên sườn núi Tây Côn Lĩnh phía huyện Hoàng Su Phì đã phát triển lên đến 150 hộ trồng khoảng 450 ha trà Shan tuyết. Cây trà khó tính khó nết này không những ở các bản lưng chừng núi như Túng Sáng, Tống Quán Lìn… mà còn lan ra tới “Cổng Trời” Ngàm Bắt – giáp giới huyện Vị Xuyên.

0984 904 686                      

Gọi 0984 904 686 để được tư vấn,
hoặc gửi mail: .


|
Plugin from the creators ofBrindes Personalizados :: More at PlulzWordpress Plugins